THỦ TỤC VÀ THUẾ NHẬP KHẨU MÁY – ROBOT HÚT BỤI

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi như thế nào để đúng quy trình? Máy hút bụi là một trong những mặt hàng gia dụng được các doanh nghiệp khẩu khẩu nhiều nhất hiện nay. Thực tế, đây là mặt hàng không quá phức tạp về khâu làm thủ tục. Chi tiết vấn đề này sẽ được Sunway Logistics chia sẻ ngay sau đây!

1. Nguồn hàng

– Chủ yếu đến từ các thị trường như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu (Đức, Italia, Hà lan,..)

– Hiện nay ngoài những hãng tiêu biểu trên thị Trung Quốc cũng đang nổi lên một cách mạnh mẽ trở thành 1 trong những thị trường đáng chú ý trong việc sản xuất và xuất khẩu máy hút bụi và robot hút bụi. Chất lượng của các dòng máy hút bụi có nguồn gốc Trung Quốc được đánh giá là tương đương so với các loại máy hút bụi được nhập khẩu từ Đức, Nhật,… nhưng mức giá thành lại thường rẻ hơn 30%. Sự tiện lợi, đa dạng trong công suất và mẫu mã đã khiến cho các dòng máy hút bụi Trung Quốc ngày càng có một sức hút lớn thu hút được nhiều người tiêu dùng, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh. 

2. Thị phần

Theo báo cáo mới được công bố của Fortune Business Insight với tiêu đề “Thị trường robot hút bụi: Thị trường toàn cầu phân tích, chuyên sâu, dự đoán 2018 – 2026″.

Bản báo cáo chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng tới thị trường, xu hướng sẽ nổi lên, các công ty đang hoạt động trên thị trường và những khu vực được dự đoán tăng trưởng mạnh mẽ. Thêm vào đó, theo thị trường robot hút bụi hiện nay với giá trị 6.5 tỷ đô la sẽ chạm tới 39.1 tỷ đô la vào năm 2026. Nếu dự đoán đúng, thị trường sẽ tăng trưởng kép 25.3% đến năm 2026.

3. Những nhà Sản xuất lớn

– Có thể kể đến một số công ty nổi tiếng về sản xuất máy hút bụi như: Dyson, Hitachi, LG, SamSung, Panasonic, Toshiba, Electrolux, …

4. Thủ tục hải quan

4.1. Các văn bản cần lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi

Quyết định 3810/QĐ-KHCN ngày ban hành 8 tháng 12 năm 2017 của Bộ Khoa học và Công Nghệ ban hành công bố danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công Nghệ. Mặt hàng lò vi sóng nằm trong danh mục phải kiểm tra chất lượng theo QCVN4:2009/BKHCN

Thông tư số 11/2012/TT-BKHCN ngày 12/4/2012 về việc ban hành QCVN 9:2012/BKHCN. Danh mục các mặt hàng thử nghiệm theo QCVN 9:2012/BKHCN: Máy hút bụi, Máy giặt, Tủ lạnh, Tủ giữ lạnh thương mại, tủ đá, điều hòa không khí, máy khoan cầm tay.

Thông tư 07/2017/TT-BKHCN ngày 16/6/2017 về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” (Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng thuộc quản lý của BKHCN quy định trong QĐ 1171/2015/QĐ-BKHCN)

Công văn 2421/TĐC-HCHQ về việc hướng dẫn thực hiện thông tư 07-2017-BKHCN ngày 16/6/2017

Như vậy khi làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi gia dụng, doanh nghiệp cần phải làm đăng ký kiểm tra chất lượng .

Note: Máy hút bụi công nghiệp dùng dòng điện ba pha hiện không phải kiểm tra chất lượng.

Theo QCVN 9:2012/BKHCN và Sửa đổi 1:2018 nha “1.1a Quy chuẩn này không áp dụng cho thiết bị điện, điện tử sử dụng nguồn điện ba pha”. Máy hút bụi công nghiệp là máy dùng điện 3 pha 380V.

Xin chia sẻ các thông tin khi làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi như sau:

4.2. Mã HS code và thuế nhập khẩu máy hút bụi:

Máy hút bụi có mã HS Code là 85081100 hoặc 85081910. Trong đó:

  • Mã HS 85081100 là các loại máy hút bụi có động cơ điện gắn liền với công suất không quá 1.500 W và có túi hứng bụi hay đồ chứa khác với sức chứa không quá 20 lít.
  • Mã HS 85081910 là các loại máy hút bụi phù hợp dùng cho mục đích gia dụng.

Biểu thuế nhập khẩu máy hút bụi được quy định cụ thể như sau:

  • Đối với mặt hàng có mã HS 85081100: Thuế nhập khẩu thông thường 37.5%, thuế nhập khẩu ưu đãi 25%, thuế VAT 10%.
  • Đối với mặt hàng có mã HS 85081910: Thuế nhập khẩu thông thường 37.5%, thuế nhập khẩu ưu đãi 25%, thuế VAT 10%.
  • Đối với máy hút bụi loại khác: Thuế nhập khẩu thông thường 5%, thuế nhập khẩu ưu đãi 0%, thuế VAT 10%.

4.3. Quy trình thực hiện làm thủ tục nhập khẩu máy hút bụi

Để hoàn thành thủ tục nhập khẩu máy hút bụi, doanh nghiệp cần thực hiện các bước:

4.3.1. THỦ TỤC TRONG THÔNG QUAN:

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) thuộc Sở khoa học công nghệ tại các tỉnh nơi mở tờ khai hải quan . Hiện tại có Chi cục TCĐLCL Hải Phòng cho phép đăng ký hồ sơ online, các Chi cục TCĐLCL khác đăng ký trên giấy.

Giấy đăng ký Kiểm tra chất lượng theo mẫu: 4 bản gốc

Hợp đồng (Sales contract)

Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)

Quy cách đóng gói (Packing list)

Vận tải đơn (Bill of Lading)

Chứng nhận xuất xứ (C/O): bản chụp của tổ chức cá nhân nhập khẩu.

Nộp hồ sơ online trên trang dichvucong4.haiphong.gov.vn nếu hàng về cảng Hải Phòng và mở tờ khai tại chi cục hải quan Hải Phòng. Nếu tại Hồ Chí Minh thì nộp bản cứng tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP. HCM .Sau khi hệ thống phản hồi hồ sơ đạt thì nộp bản cứng. Chi cục tiêu chuẩn đo lường ký đóng dấu. 1 bản doanh nghiệp lưu và 1 bản nộp cho hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Lưu ý: Bước đăng ký cực kỳ quan trọng, đòi hỏi hồ sơ phải chuẩn để nhanh chóng có được xác nhận đăng ký.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan, nộp cho hải quan xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng để được thông quan

Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng 1 bản gốc

Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)

Quy cách đóng gói (Packing list) 1 bản chụp

Vận tải đơn (Bill of Lading): Gốc hoặc bản chụp

Chứng nhận xuất xứ (C/O): Bản gốc

Giấy giới thiệu, lệnh,…

 4.3.2. THỦ TỤC SAU THÔNG QUAN:

Bước 3: Thử nghiệm và làm chứng thư hợp quy tại các Trung tâm thử nghiệm được Bộ Khoa học công nghệ chỉ định.

Lưu ý: Chứng thư hợp quy theo QCVN9:2012/BKHCN có giá trị 3 năm. Trường hợp lô đầu tiên nhập khẩu, mẫu đem đi thử nghiệm sẽ bị phá hủy.

Bước 4: Nộp hồ sơ trả kết quả  kiểm tra chất lượng cho nơi đăng ký kiểm tra chất lượng để hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy hút bụi

Lưu ý: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông quan lô hàng, doanh nghiệp phải hoàn thiện hồ sơ trả kết quả kiểm tra chất lượng cho nơi đã đăng ký kiểm tra chất lượng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy hút bụi. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Sunway Logistics! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

________________________________________

SUNWAY LOGISTICS

 Zalo hỗ trợ: zalo.me/g/emrbbn922

 Email: Sales02.hn@sunwaylogistics.vn

 Website: https://sunwaylogistics.vn

Tel/Zalo: 0336602936/024.32021.088