NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH HÀNG TRUNG QUỐC – NHỮNG BẬT MÍ QUAN TRỌNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH HÀNG TRUNG QUỐC

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc hiện đang là phương pháp đang là hình thức phổ biến được các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lựa chọn để hạn chế rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa thay thế cho hình thức Tiểu ngạch trước đây. Vậy thì nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc có những ưu điểm gì? Hãy cùng SUNWAY theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về hình thức nhập khẩu này nhé

Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là gì?

Chính ngạch là hình thức nhập khẩu chính thống thông qua cửa khẩu quốc tế giữa Trung Quốc và Việt Nam. Có 3 phương thức vận chuyển hàng chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam :

 • Đường bộ: Có các cửa khẩu như Hữu Nghị – Lạng Sơn; Móng Cái – Quảng Ninh, Kim Thành – Lào Cai.
 • Đường biển: Có các cảng biển lớn như: Hải Phòng, Cát Lái – Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
 • Đường hàng không: Sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài. 

Khi nhập khẩu hàng hóa chính ngạch, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát hàng hóa. Và bên cạnh đó người nhập khẩu phải đóng thuế nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật. Trước khi hàng hóa được thông quan sẽ được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ,…

02 Hình thức nhập hàng chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam:

 • Nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc: Là hình thức nhập khẩu mà công ty khách hàng sẽ đứng tên trực tiếp ở trên tờ khai tại mục người nhập khẩu. Theo đó công ty khách hàng sẽ là người trực tiếp thực hiện việc đàm phán và thương lượng giá với đối tác  Trung Quốc.
 • Nhập khẩu ủy thác: Là hình thức nhập khẩu mà khách hàng sẽ lựa chọn dịch vụ vận chuyển chính ngạch được cung cấp bởi một công ty thứ 3. Theo đó công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng này sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu, làm các thủ tục thông quan hàng hóa.  
( Hình ảnh trực tiếp đóng hàng tại Trung Quốc)

Chi phí vận chuyển hàng chính ngạch từ Trung Quốc

Bên cạnh việc chuẩn bị các giấy tờ quan trọng và chi phí hàng hóa, khi nhập khẩu chính ngạch hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, bạn cần chuẩn bị thêm các chi phí phát sinh khác. Theo đó một số chi phí có thể kể tới như:

 • Chi phí thông quan hàng hóa
 • Chi phí xin cấp giấy phép nhập khẩu
 • Các loại thuế nhập khẩu như: Thuế VAT, thuế nhập khẩu,…

Tại sao nên nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam?

Nhập khẩu tiểu ngạch không phải là hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay bởi chúng có khá nhiều rủi ro tiềm tàng như có thể bị cơ quan Nhà nước kiểm tra hàng bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó vào những khoảng thời gian cao điểm, tắc biên làm ảnh hưởng tới thời gian giao hàng rất nhiều. Sự chậm trễ là điều khó có thể tránh khỏi được khi nhập khẩu tiểu ngạch. Chính vì vậy có thể thấy, nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch đang là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay bởi hình thức này có một số ưu điểm nổi bật như:

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch luôn đảm bảo đúng pháp luật được nhà nước quy định, minh bạch và đảm bảo tính pháp lý.

Có hóa đơn đỏ VAT, bộ hồ sơ, giấy tờ, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.

Hàng hóa đảm bảo về đúng thời gian, đúng tiến độ. Bên cạnh đó đảm bảo hàng về nguyên đai, nguyên kiện, không bị móp méo, hỏng hóc hay bị thất lạc.

Quy trình nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam:

 • Đàm phán mua hàng, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết
 • Book tàu vận chuyển đường biển
 • Lấy hàng tại xưởng nhà sản xuất – Làm thủ tục xuất khẩu đầu Trung Quốc
 • Xin giấy phép hoặc làm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
 • Khai báo hải quan tại Việt Nam
 • Vận chuyển nội địa đến tận kho công ty bạn
 • Tham vấn giá sau thông quan (nếu có)

Những lưu ý quan trọng khi nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam:

Khi nhập khẩu hàng hóa với số lượng lớn, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp nên cẩn thận, kỹ lưỡng từng khâu một, từ tìm kiếm nguồn hàng tới vận chuyển hàng hóa. Bởi đôi khi chỉ cần một sai sót nhỏ thôi, những thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh chịu là rất lớn. Theo đó dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ:

 • Tìm hiểu kỹ về đối tác, nhà cung cấp Trung Quốc: Thông thường hàng nhập khẩu chính ngạch sẽ là các loại hàng hóa số lượng lớn, các mặt hàng đặc biệt… Chính vì vậy để đảm bảo được chất lượng hàng hóa, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về thông tin nhà cung cấp.
 • Lưu ý các mặt hàng cấm nhập khẩu: Theo quy định, sẽ có những mặt hàng có trong danh sách cấm nhập khẩu. Vì vậy trước khi nhập, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ xem hàng hóa nhập khẩu có thuộc trong danh sách cấm nhập khẩu không. 
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập khẩu: Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập khẩu không những tiết kiệm thời gian mà còn giúp cho quá trình thông quan hàng hóa diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quan trọng, doanh nghiệp nên kiểm tra xem những thông tin trên giấy tờ đã đảm bảo tính chính xác và đồng nhất hay chưa. 

Sunway Logistics – Đơn vị dịch vụ chuyên nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc uy tín hàng đầu hiện nay

Nếu như doanh nghiệp của bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong hoạt động xuất nhập khẩu, chưa nắm rõ những thủ tục trong hoạt động giao thương quốc tế hay chỉ đơn giản là muốn tìm một nguồn hàng mới tối ưu hơn thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác nhập khẩu được xem là một sự lựa chọn lý tưởng nhất. Nếu như doanh nghiệp bạn đang còn băn khoăn chưa quyết định được nên trao gửi niềm tin ở đơn vị nào thì Sunway Logistics là một gợi ý tuyệt vời bạn không nên bỏ qua. Vì sao khách hàng nên lựa chọn dịch vụ Logistics và ủy thác nhập khẩu tại Sunway Logistics ?

 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, có trình độ chuyên môn cao, thành thạo Tiếng Anh và Tiếng Trung có khả năng tìm kiếm nguồn hàng, đàm phán, ký kết hợp đồng với đối tác với điều kiện phù hợp và giá cả tốt nhất.
 • Giám sát và theo dõi 24/24 hàng đi và đến, cung cấp cho khách hàng những thông tin về hàng hóa bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó bất cứ khi nào có những phát sinh về hàng hóa, đội ngũ nhân viên sẽ chủ động giải quyết. 
 • Quy trình khép kín và chuyên nghiệp bảo mật mọi thông tin của khách hàng.
 • Có hệ thống Đại lý, văn phòng uy tín tại hầu hết các thành phố của Trung Quốc có thể hỗ trợ giải quyết khiếu nại những phát sinh với nhà cung cấp (nếu có).

Trên đây là một số bật mí về hình thức nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích!

SUNWAY LOGISTICS SERVICES COMPANY LIMITED
Carrying your trust

Head Office: 121 Xuân Quỳnh, Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội

Hải Phòng Office: 375 Nguyễn Văn Linh, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng

HCM Office: 26 Đường 33, P.An Phú, Q.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh

Tel: 024.3783.2694

Email:info@sunwaylogistics.vn/ thanhlt@sunwaylogistics.vn

Website: sunwaylogistics.vn

Tel/Zalo: 0974855333/0947563919