Khái quát về các phương tiện thường được sử dụng trong vận tải đường bộ

I. VẬN TẢI ĐƯỜNG BỘ LÀ GÌ ?

Vận tải đường bộ là phương thức vận tải chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành vận tải, đồng thời đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện công tác xuất nhập khẩu của 1 công ty. 

Nếu đi cự ly ngắn, đường bộ sẽ thuận tiện hơn cả. Với hàng hóa quốc tế, việc vận chuyển cũng đa phần phải kết hợp đường bộ với phương thức khác như đường biển, đường hàng không…

II. PHƯƠNG TIỆN VẬN TẢI

Phương tiện vận chuyển hàng hóa đường bộ rất đa dạng như xe đạp, xe máy, ô tô, xe container…Tùy vào từng loại hàng hóa, thời gian vận chuyển mà sẽ lựa chọn một phương tiện vận tải phù hợp.

1. PHÂN LOẠI CHỦNG XE THEO CẤU TẠO

  • Xe tải thùng: Xe tải là phương tiện có từ lâu đời và đặc trưng cho vận chuyển hàng hóa đường bộ. Cấu tạo của xe bao gồm phần đầu và thùng xe. Hai bộ phận này được cố định liền nhau và không thể tách rời. Loại xe có thùng, kín hoặc hở mái. Loại này phù hợp với hàng nội địa các cự ly ngắn (taxi tải) vừa (liên tỉnh) và dài (bắc nam), những lô hàng xuất nhập khẩu nhỏ (không đủ đóng container), hoặc những lô hàng lớn tập kết cho tàu hàng rời.
  • Xe container: Container (xe đầu kéo) là loại phương tiện chuyên chở được khối lượng hàng hóa lớn, cồng kềnh, số lượng hàng hóa lớn thông qua rơ mooc, thùng xe nối kèm. Container được được thiết kế thêm rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe không có bánh trước và chỉ kết nạp được với 1 xe đầu kéo duy nhất, chuyên dụng để chở container các loại 20’, 40’, flat-rack… Với xe container loại rơ-mooc sàn, có thể chở hàng thép cuộn, thép thanh, thép bó, hay những loại hàng nặng cần vận chuyển bằng xe sàn. 
  • Xe bồn: Xe bồn là loại xe đặc biệt chỉ chuyên chở các loại hàng hóa đặc biệt như xăng, dầu, hàng hóa dạng lỏng…Do đặc thù là xe chuyên chở hàng hóa lỏng nên xe được thiết kế thêm hệ thống bơm xăng dầu, nồi hơi, hệ thống nạp, xả… giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trên đường an toàn nhất. 
  • Xe fooc: Xe fooc được thiết kế sàn thấp để tận dụng chiều cao cho các công trình dự án. Hiện tại, xe fooc có trọng tải từ 20 – 40 tấn và được xem là loại xe vận chuyển đồ nặng và hàng hóa cồng kềnh chuyên dùng chở hàng siêu trường siêu trọng cho các công trình, dự án. Với những hàng thiết bị, kích thước vượt quá tiêu chuẩn của xe thùng, hoặc xe container, thì phải dùng xe chuyên dụng loại này.
  • Xe tải đông lạnh: Xe tải đông lạnh là loại xe được thiết kế chuyên dụng để vận chuyển một số mặt hàng cần bảo quản trong điều kiện nhiệt độ nhật định. Theo đó, thùng xe được lắp đặt hệ thống làm mát, có thể điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp chuyên chở nhiều mặt hàng trong điều kiện bảo quản khác nhau.
  • Và các loại hình phương tiện khác,…

2. THEO TRỌNG TẢI XE

Có nhiều loại: sức chở từ vài tạ, vài tấn, đến vài chục tấn. Cá biệt có thể có những xe chở hàng đặc biệt lên đến trăm tấn, nhưng cần giấy phép mới được lưu hành.

III. MỘT SỐ LƯU Ý VỀ TẢI TRỌNG ĐƯỜNG BỘ

Việc lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ phải bảo đảm an toàn giao thông và an toàn cho công trình đường bộ.

Chủ hàng cần lưu tâm tới vấn đề tải trọng tối đa đóng hàng với xe, khi tính toán phương án và chi phí vận chuyển.

Thường thì cả chủ xe và chủ hàng đều muốn đóng quá tải để giảm phí vận tải. Tuy nhiên, điều này gây nhiều hệ lụy đến an toàn giao thông, kết cấu cầu đường…. nếu bị phát hiện trong trường hợp chủ xe hay người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà vi phạm quy định về mức tải trọng xe được phép tham gia giao thông thì phải chịu mức xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Xe chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe không được phép lưu hành trên đường bộ.

Nói chung, vận tải đường bộ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động lưu thông hàng hóa. Việc lựa chọn được đối tác phù hợp cũng quan trọng với hoạt động kinh doanh của mình, doanh nghiệp cũng nên lưu ý.

________________________________________

✍️SUNWAY LOGISTICS

📲 Zalo hỗ trợ: zalo.me/g/emrbbn922

📩 Email: thanhlt@sunwaylogistics.vn

🌎 Website: https://sunwaylogistics.vn

📞Tel/Zalo: 0974855333/0947563919