NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT VỀ HÀNG HÓA NGUY HIỂM (DANGEROUS GOODS)

Khi thực hiện vận chuyển hàng hóa quốc tế, đôi khi hàng của bạn sẽ bị liệt vào danh sách hàng hóa nguy hiểm và buộc trả cước phí cao ngất trời, đi kèm theo đó là khá nhiều yêu cầu và thủ tục khác. Cùng Sunway Logistics tìm hiểu nhé

KHÁI NIỆM HÀNG HÓA NGUY HIỂM LÀ GÌ?

Định nghĩa

Vậy hàng hóa nguy hiểm là gì? Hàng hóa nguy hiểm (viết tắt là Dangerous Goods) được kí hiệu là DG, dùng để chỉ các loại hàng hóa mà trong quá trình giao nhận, vận chuyển, lưu trữ, đóng gói hay xếp dỡ có nhiều khả năng cháy nổ, gây độc hại, gây thương tích cho con người. Những loại hàng này có nguy cơ phá hủy các phương tiện vận tải và ảnh hưởng xấu đến môi trường bên ngoài cao.

Phân loại

Hàng Dangerous Goods được phân vào loại nào thì sẽ ảnh hưởng đến cách thức đóng gói cũng như phục vụ vận chuyển lô hàng đó, bao gồm:

 1. Các loại chất và vật liệu nổ (ví dụ: pháo hoa, pháo sáng,…)
 2. Các chất khí (chia ra những loại nhỏ hơn ví dụ: các loại khí dễ cháy, khí không dễ cháy, khí độc,…)
 3. Các chất lỏng dễ cháy (ví dụ: các loại dung môi, sơn, …)
 4. Các chất rắn dễ cháy (ví dụ: diêm), các chất dễ phát lửa tự nhiên (ví dụ: lưu huỳnh) và các chất nguy hiểm khi bị ướt (ví dụ: đất đèn – canxi cacbua),…
 5. Chất oxy hóa (ví dụ: phân bón) và Peroxit hữu cơ (ví dụ: sợi thủy tinh)
 6. Các chất độc và chất truyền nhiễm (ví dụ: thuốc trừ sâu, dung dịch xét nghiệm máu, xét nghiệm y tế, …)
 7. Các chất phóng xạ nguy hiểm
 8. Các chất ăn mòn (ví dụ: thuốc tẩy, thuốc vệ sinh)
 9. Các loại chất khác (ví dụ: nam châm, máy tính xách tay, …)
Hàng nguy hiểm là gì?

Tìm thông tin hàng Dangerous Goods ở đâu?

Có nhiều cách để bạn biết hàng hóa của mình có phải là hàng hóa nguy hiểm không. Cách đơn giản và chắc chắn nhất nên áp dụng, đó là liên hệ trực tiếp với những nhà cung cấp hoặc đơn vị sản xuất về thông tin hàng hóa, cũng như cung cấp bảng chỉ dẫn sử dụng an toàn hóa chất (MSDS). Còn có cách đơn giản hơn là dựa vào những nhãn dán trên hàng hóa.

NHỮNG QUY ĐỊNH KHI KHAI THÁC VÀ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA NGUY HIỂM LÀ GÌ?

Việc vận chuyển hay khai thác hàng Dangerous Goods luôn có những yêu cầu đặc thù bắt buộc tuân thủ:

Phương tiện chở hàng hóa nguy hiểm

Các phương tiện và trang thiết bị phục vụ chuyên chở hàng hóa nguy hiểm cần phải đảm bảo đầy đủ những điều kiện tham gia giao thông, cũng như những tiêu chuẩn kỹ thuật do Nhà nước quy định.

Để nhận biết phương tiện đang chuyên chở hàng Dangerous Goods, thì những biểu trưng hoặc biển hiệu thông báo cần được chuẩn bị để cảnh báo cho các phương tiện hoặc người xung quanh.

Sau khi đã vận chuyển xong hàng nguy hiểm, phương tiện cần phải được vệ sinh và làm sạch theo quy định. Bên cạnh đó, các phương tiện cũng cần bóc gỡ hoặc xóa hết những biểu tượng nguy hiểm bên ngoài.

Hàng nguy hiểm là gì?

Bao bì đóng gói, bảo quản hàng hóa nguy hiểm

Do đặc tính “nguy hiểm”, nên những bao bì chứa hàng hóa nguy hiểm cần phải được đảm bảo khả năng chống ăn mòn cực cao và không có khả năng gây ra phản ứng hóa học với những chất chứa bên trong đó.

Hơn nữa, bao bì cũng phải có khả năng chống thấm hút, không để hàng hóa rò rỉ ra bên ngoài. Những bao bì này sau khi sử dụng xong cần bắt buộc thu gọn, bảo quản và xử lý theo tiêu chuẩn.

Khai thác và xếp dỡ hàng hóa nguy hiểm

Quá trình khai thác và xếp dỡ hàng Dangerous Goods cần do những nhân sự có chuyên môn và được đào tạo bài bản thực hiện trực tiếp. Ngoài ra, việc xếp dỡ hàng nguy hiểm cũng cần được thực hiện theo đúng quy trình, từng bước một và hạn chế các tác động không mong muốn đến hàng hóa.

Hy vọng bài viết trên của Sunway Logistics đã giúp bạn hiểu rõ thêm về hàng hóa nguy hiểm là gì, cũng như cách nhận biết và quy trình vận chuyển. Nếu doanh nghiệp của bạn cần tư vấn, cung cấp thông tin và dịch vụ vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, có thể liên hệ với chúng tôi. Với kinh nghiệm xử lý hàng hóa của mình, hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển một cách an toàn, nhanh chóng và tối ưu nhất!!!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 024.3783.2694
 • Phone/Zalo: 0974855333 (Mr. Thành)
 • Email: info@sunwaylogistics.vn