Hai hãng tàu lớn nhất thế giới Maersk và MSC bất ngờ giải tán liên minh vận tải biển 2M

(KTSG Online) – Ngày 25-1-2023, hai hãng tàu container lớn nhất thế giới là MSC và Maersk đã tuyên bố sẽ không tiếp tục tham gia trong liên minh vận tải 2M sau khi thỏa thuận chia sẻ chỗ (vessel sharing agreement) giữa cả hai sẽ hết hạn vào tháng 1-2025.

Trong thông cáo báo chí chung được phát đi cùng ngày, ông Vincent Clerc, CEO của A. P. Moller – Maersk (tập đoàn mà hãng tàu Maersk là thành viên), và ông Soren Toft, CEO của MSC, cho biết: “MSC và Maersk nhận thấy thị trường đã có nhiều thay đổi kể từ khi hai công ty ký thỏa thuận có hiệu lực 10 năm vào năm 2015. Việc ngừng liên minh 2M sẽ mở đường cho cả hai hãng tiếp tục theo đuổi các chiến lược riêng của chúng tôi”.

Theo tác giả Lars Jensen trong sách “Vận tải container đường biển đến năm 2025”, thì liên minh vận tải biển (hay còn gọi là liên minh hãng tàu) là thực thể tập trung vào mảng điều hành và khai thác, mang đến cho các hãng tàu thành viên những lợi thế quy mô. Thực thể này đem lại cho các hãng tàu nhiều ưu điểm như một thương vụ sáp nhập, nhưng không phải tất cả. Hoạt động của các liên minh tạo ra ưu thế quy mô cũng như sự linh hoạt trong mạng lưới vận chuyển của các hãng tàu.

Các liên minh lớn đầu tiên ra đời từ giữa thập niên 1990, với hai liên minh lớn là Global Alliance (bao gồm các hãng APL, MOL, Nedlloyd, OOCL, MISC) và Grand Alliance (bao gồm các hãng NYK, NOL và P&O), qua nhiều lần tái cấu trúc các liên minh, thì hệ thống 3 liên minh tồn tại từ quí 2-2017 đến nay. Tính đến tháng 1-2023, các liên minh có các thành viên và thị phần sức chở như sau:Liên minh vận tải

Hiệu lực hoạt độngHãng tàu Thành viênThị phần sức chở Á – ÂuThị phần sức chở Châu Á- Bắc Mỹ
2M2015-2025MSC (Thụy Sĩ), Maersk (Đan Mạch)33%24%
Ocean Alliance2017-2027CMA CGM (Pháp), COSCO (Trung Quốc), Evergreen (Đài Loan), OOCL (Hồng Kông)36%34%
THE Alliance2017-2027Hapag-Lloyd (Đức), ONE (Nhật Bản), HMM (Hàn Quốc), Yang Ming (Đài Loan)28%27%
Tác giả tổng hợp từ Alphaliner

Hiện nay các liên minh hãng tàu đều chỉ hoạt động chủ yếu trên các tuyến Đông-Tây (tuyến Á-Âu, tuyến châu Á-Bắc Mỹ, tuyến châu Âu–Bắc Mỹ) mà chưa mở rộng ra các tuyến Bắc-Nam (châu Á-châu Đại Dương, châu Á-châu Phi, châu Á-Nam Mỹ, Bắc Mỹ-Nam Mỹ), những tuyến vốn có sản lượng vận chuyển thấp hơn.

Liên minh 2M là liên minh có tuổi đời “dài” nhất trong số ba liên minh đang hoạt động, tuy nhiên với thông báo mới nhất từ phía Maersk và MSC, thì tuổi của 2M cũng sẽ dừng lại ở số 10. Giới phân tích trong ngành cho rằng việc 2M giải tán có thể ảnh hưởng đến các thành viên của hai liên minh còn lại, thậm chí có đồn đoán rằng Maersk có thể sẽ lập ra một liên minh mới với thành viên từ một trong hai liên minh còn lại.

Theo TheSaiGonTime

Liên hệ với Sunway Logistics để được hỗ trợ các vấn đề về Logistics:

——–

Sunway Logistics Co.,Ltd

Ha Noi Head Office: 121 Xuan Quynh Str., Trung Hoa Ward, Cau Giay Dist., Ha Noi City

Hai Phong Branch: 375 Nguyen Van Linh Str., Le Chan Dist., Hai Phong City

Ho Chi Minh Branch: No. 26, 33 Str., An Phu Ward, Thu Duc Dist., HCMC

Tel: 024.3783.2694

Mobile: 0974855333

E-mail: thanhlt@sunwaylogistics.vn

Website: sunwaylogistics.vn